Máy siêu âm

Máy Siêu âm trong siêu âm là một kỹ thuật hình ảnh y tế sử dụng sóng âm thanh tần số cao và tiếng vang của chúng. Kỹ thuật này tương tự như định vị bằng tiếng vang được sử dụng bởi dơi, cá voi và cá heo...

Cùng thiết bị y tế Thiên Phúc cách thức siêu âm hoạt động, loại kỹ thuật siêu âm có sẵn và mỗi kỹ thuật có thể được sử dụng để làm gì.

Siêu âm là gì?

Trong siêu âm, các sự kiện sau đây xảy ra:

- Máy siêu âm truyền các xung âm thanh tần số cao (1 đến 5 megahertz) vào cơ thể bạn bằng đầu dò.

- Các sóng âm thanh đi vào cơ thể bạn và chạm vào một ranh giới giữa các mô (ví dụ giữa chất lỏng và mô mềm, mô mềm và xương).

- Một số sóng âm thanh được phản xạ trở lại đầu dò, trong khi một số sóng truyền đi xa hơn cho đến khi chúng đến một ranh giới khác và bị phản xạ.

- Các sóng phản xạ được chọn bởi đầu dò và chuyển tiếp đến máy.

- Máy tính khoảng cách từ đầu dò đến mô hoặc cơ quan (ranh giới) bằng cách sử dụng tốc độ âm thanh trong mô (5,005 ft / s hoặc 1,540 m / s) và thời gian của mỗi tiếng vang trở lại (thường theo thứ tự một phần triệu của một giây).

- Máy hiển thị khoảng cách và cường độ của tiếng vang trên màn hình, tạo thành hình ảnh hai chiều giống như hình bên dưới.

- Trong quá trình siêu âm, hàng triệu xung và tiếng vang được gửi và nhận mỗi giây. Đầu dò có thể được di chuyển dọc theo bề mặt của cơ thể và góc cạnh để có được nhiều góc nhìn khác nhau.

Máy siêu âm cấu tạo như thế nào?

Một máy siêu âm cơ bản có các bộ phận sau:

1. Đầu dò

- Đầu dò gửi và nhận sóng âm.

2. Bộ xử lý trung tâm (CPU)

- Máy tính thực hiện tất cả các tính toán và chứa nguồn cung cấp năng lượng điện cho chính nó và đầu dò đầu dò.

3. Điều khiển xung đầu dò

- Thay đổi biên độ, tần số và thời gian của các xung phát ra từ đầu dò đầu dò.

3. Hiển thị

- Hiển thị hình ảnh từ dữ liệu siêu âm được xử lý bởi CPU.

4. Bàn phím / con trỏ

- Nhập dữ liệu và lấy số đo từ màn hình.

5. Thiết bị lưu trữ đĩa (cứng, đĩa mềm, CD)

- Lưu trữ hình ảnh thu được.

6. Máy in

- In hình ảnh từ dữ liệu được hiển thị.

Đầu dò là bộ phận chính của máy siêu âm. Đầu dò đầu dò tạo ra sóng âm và nhận được tiếng vang. Đó là, để nói, miệng và tai của máy siêu âm. Sự thay đổi hình dạng nhanh chóng, hoặc rung động của các tinh thể tạo ra sóng âm truyền ra bên ngoài. Ngược lại, khi sóng âm thanh hoặc áp lực chạm vào các tinh thể, chúng phát ra dòng điện. Do đó, các tinh thể tương tự có thể được sử dụng để gửi và nhận sóng âm thanh. Đầu dò cũng có một chất hấp thụ âm thanh để loại bỏ phản xạ ngược từ chính đầu dò và một thấu kính âm thanh để giúp tập trung các sóng âm phát ra.

Đầu dò đầu dò có nhiều hình dạng và kích cỡ, như trong bức ảnh trên. Hình dạng của đầu dò xác định trường nhìn của nó và tần số của sóng âm phát ra xác định mức độ sâu của sóng âm và độ phân giải của hình ảnh. Đầu dò đầu dò có thể chứa một hoặc nhiều nguyên tố tinh thể; trong các đầu dò đa yếu tố, mỗi tinh thể có mạch riêng. Các đầu dò đa yếu tố có lợi thế là chùm tia siêu âm có thể được "điều khiển" bằng cách thay đổi thời gian mà mỗi phần tử được phát xung; điều khiển chùm tia đặc biệt quan trọng đối với siêu âm tim. Ngoài các đầu dò có thể di chuyển trên bề mặt cơ thể, một số đầu dò được thiết kế để đưa vào qua các lỗ khác nhau của cơ thể (âm đạo, trực tràng, thực quản) để chúng có thể đến gần cơ quan được kiểm tra (tử cung, tuyến tiền liệt tuyến, dạ dày); đến gần cơ quan hơn có thể cho phép quan điểm chi tiết hơn.

CPU là bộ não của máy siêu âm. CPU về cơ bản là một máy tính chứa bộ vi xử lý , bộ nhớ , bộ khuếch đại và nguồn cung cấp cho đầu dò của bộ vi xử lý và đầu dò. CPU gửi các dòng điện đến đầu dò đầu dò để phát ra sóng âm và cũng nhận các xung điện từ các đầu dò được tạo ra từ tiếng vang trở lại. CPU thực hiện tất cả các tính toán liên quan đến xử lý dữ liệu. Sau khi dữ liệu thô được xử lý, CPU sẽ tạo thành hình ảnh trên màn hình. CPU cũng có thể lưu trữ dữ liệu đã xử lý và / hoặc hình ảnh trên đĩa.

Các điều khiển xung đầu dò cho phép người vận hành, được gọi là siêu âm , thiết lập và thay đổi tần số và thời gian của các xung siêu âm, cũng như chế độ quét của máy. Các lệnh từ toán tử được chuyển thành dòng điện thay đổi được áp dụng cho các tinh thể áp điện trong đầu dò đầu dò.

Máy siêu âm ứng dụng như thế nào?

Sử dụng máy siêu âm là cách tốt nhất để các chuyên gia, bác sĩ chuẩn đoán và phát hiện các dấu hiệu và biến chứng có thể say ra ở các trường hợp như:

- Phát hiện sớm các khối u ung thư và lành tính (kiểm tra tuyến tiền liệt để phát hiện sớm các khối u, tìm kiếm khối trong đại tràng và trực tràng, phát hiện các tổn thương vú để sinh thiết có thể).

- Hình dung một bào thai để đánh giá sự phát triển của nó, đặc biệt là để quan sát sự phát triển bất thường của khuôn mặt và tay chân.

- Hình dung lưu lượng máu trong các cơ quan khác nhau hoặc thai nhi.

Sản khoa và Phụ khoa:

- Đo kích thước của thai nhi để xác định ngày đáo hạn

- Xác định vị trí của thai nhi để xem nó ở vị trí đầu xuống bình thường hay mông

- Kiểm tra vị trí của nhau thai để xem nó có phát triển không đúng cách qua lỗ mở đến tử cung (cổ tử cung)

- Nhìn thấy số lượng thai nhi trong tử cung

- Kiểm tra giới tính của em bé (nếu có thể thấy rõ vùng sinh dục)

- Kiểm tra tốc độ tăng trưởng của thai nhi bằng cách thực hiện nhiều phép đo theo thời gian

- Phát hiện thai ngoài tử cung, tình huống đe dọa tính mạng trong đó em bé được cấy vào ống dẫn trứng của người mẹ thay vì trong tử cung.

- Xác định xem có một lượng nước ối thích hợp đệm cho em bé không.

- Theo dõi em bé trong các thủ tục chuyên khoa - siêu âm rất hữu ích trong việc nhìn và tránh em bé trong quá trình chọc ối (lấy mẫu nước ối bằng kim để xét nghiệm di truyền).

- Nhìn thấy khối u buồng trứng và vú.

Tim mạch:

- Theo dõi tình trạng sức khỏe tim để xác định các cấu trúc hoặc chức năng bất thường

- Đo lưu lượng máu qua tim và các mạch máu lớn

Tiết niệu:

- Đo lưu lượng máu qua thận

- Thấy sỏi thận

- Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Máy siêu âm có bao nhiêu loại?

Theo cấu tạo, chức năng ta có thể chia ra những loại máy siêu âm như sau: máy siêu âm 4d, máy siêu âm 5d, máy siêu âm xách tay...

Với ứng dụng rộng rãi, giá thành hợp lý, giá trị chẩn đoán cao, máy siêu âm có thể coi là thiết bị y tế được đầu tư nhiều nhất tại các cơ sở y tế. Tuy vậy, trên thị trường có nhiều dòng máy siêu âm được phân loại rõ ràng.

Xem thêm:

- Tìm hiểu chi tiết về máy siêu âm trong y tế

Top 5 máy siêu âm 4D tốt nhất năm 2021

Nhà phân phối chính thức các hãng